Skip to main content

นำความสงบสุขมาสู่ครอบครัวที่ได้รับผลกระทบจากความขัดแย้งในภาคใต้


สถานการณ์ความขัดแย้งใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ได้คร่าชีวิตผู้คนไปกว่า 6,000 ราย ครอบครัวต้องสูญเสียบิดา ผู้เป็นเสาหลักของครอบครัว ทิ้งไว้แต่ภรรยาที่ลุกขึ้นมาดูแลตัวเอง และเลี้ยงดูปกป้องสมาชิกในครอบครัวต่อไป

ท่ามกลางความขัดแย้งเต็มไปด้วยความทุกข์  เป็นความทุกข์จากการดิ้นรนหารายได้เพื่อเลี้ยงดูลูกๆ  หนทางสำคัญที่จะนำความสุขสงบกลับมาสู่ครอบครัวของผู้หญิงเหล่านี้ คือการที่พวกเธอมีรายได้ที่พอเพียง และมีจิตใจที่เข้มแข็งมากขึ้น สามารถลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงชีวิตตนเอง และสมาชิกคนอื่นๆ ในชุมชน เมื่อนั้นเองที่พวกเธอจะพบความสงบสุขอย่างแท้จริง

คุณสามารถเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “สร้างโอกาสและพัฒนาชุมชนสามจังหวัดชายแดนใต้อย่างยั่งยืน” ได้  โดยการร่วมสร้างเรื่องราวความเปลี่ยนแปลงนี้กับเรา ที่จะนำความหวังและความสงบสุขมาสู่พวกเธอและครอบครัว

วันที่เสียงปืน 3 นัดเปลี่ยนชีวิตของโรสนานิง แวดาเรซาห์

โรสนานิงเคยมีครอบครัวที่สมบูรณ์ มีสามีและลูกๆ อยู่พร้อมหน้า แต่ทุกอย่างพังทลายลงเมื่อจู่ๆ มีผู้ก่อการร้าย 2 คนกราดยิงผู้คนที่หน้าบ้านของพวกเขา


"ผู้คนวิ่งหนีพยายามหลบกระสุน" 


โรสนานิงวิ่งเอาชีวิตรอด เมื่อเสียงปืนสงบลง เธอรีบออกจากที่ซ่อนเพื่อตามหาสามีของเธอในห้องน้ำ เพราะคิดว่าเขาซ่อนอยู่ที่นั่น แต่กลับไม่พบอะไร ตอนนั้นเองที่เธอได้ยินเสียงปืนดังขึ้น 3 นัด  หัวใจของเธอหล่นฮวบ เพราะนั่นคือเสียงกระสุนที่ปลิดชีวิตสามีของเธอ เขานอนเสียชีวิตจมกองเลือดอยู่ที่หน้าบ้านนั่นเอง

หลังจากสูญเสียสามีไป เธอบอกกับเราว่า "ชีวิตลำบากมาก แต่แม้จะเหนื่อยขนาดไหน เราก็ต้องสู้ต่อไปเพราะมีลูก 2 คนที่ต้องดูแล"

โรสนานิงตัดสินใจเข้าร่วมโครงการของอ็อกแฟมเพราะต้องการมีรายได้เลี้ยงตนเองและลูกๆ สมาชิกโครงการหลายคนมีชะตาชีวิตคล้ายๆ กัน สมาชิกทุกคนได้ร่วมกันผลิตข้าวเกรียบปลาส่งขายตลาดท้องถิ่น ตอนนี้โรสนานิงมีรายได้พอเพียงสำหรับครอบครัวแล้ว และนี่คือความสงบสุขที่แท้จริงสำหรับเธอ


"สาเหตุที่กลุ่มเราอยู่มาได้จนทุกวันนี้เป็นเพราะแรงสนับสนุนจากอ็อกแฟม" 

โรสนานิง แวดาเรซาห์ ได้พบกับความสงบสุขในที่สุด หลังจากที่เธอมีรายได้เลี้ยงดูตนเองและครอบครัว ภาพ: Ajjana Wajidee
ฮายาเทียร์ นาฮามา โรสนานิง แวดาเรซาห์ และแวพาทีมอห์ ดอเลาะห์ กำลังเตรียมแพ็คข้าวเกรียบปลาเพื่อส่งขายไปยังตลาดท้องถิ่น ทั้ง 3 คน เป็นสมาชิกกลุ่มสตรีผู้ผลิตข้าวเกรียบปลา ภาพ : Ajjana Wajidee
คุณสามารถนำความสงบสุขมาสู่ชีวิตของผู้คนเฉกเช่นโรสนานิงได้

ร่วมสนับสนุนสร้างความรู้ความชำนาญการทำธุรกิจ และความเป็นผู้นำให้กับผู้หญิงที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ความไม่สงบในภาคใต้ เพื่อพวกเธอเหล่านั้นจะสามารถมีรายได้พอเพียงเลี้ยงดูครอบครัว และเข้มแข็งยืนหยัดเพื่อชุมชน

/เดือน
ทำให้ผู้หญิงอย่างโรสนานิง สามารถเข้าถึงเงินกู้ยืมเพื่อเริ่มธุรกิจเล็กๆของเธอ และดูแลครอบครัวไปพร้อมๆกันได้
บริจาคตอนนี้
/เดือน
ช่วยให้ผู้หญิงเช่นโรสนานิง ได้รับการอบรมเกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจ เพื่อที่เธอจะได้หลุดพ้นจากความยากจน
บริจาคตอนนี้
/เดือน
ส่งเสริมให้กลุ่มสตรี 15 คน ได้เพิ่มพูนทักษะและความรู้ที่จำเป็นต่อการดำเนินธุรกิจของพวกเธอ
บริจาคตอนนี้
สามารถจัดหาวัตถุดิบต่างๆ ให้กลุ่มแม่บ้านได้นำมาผลิต เป็นผลิตภัณฑ์ เพื่อนำไปจัดจำหน่าย
บริจาคตอนนี้
สามารถจัดหาพื้นที่ค้าขาย เพื่อให้กลุ่มสตรีได้นำผลิตภัณฑ์ต่างๆมาวางขายได้ตลอดทั้งเดือน
บริจาคตอนนี้
สามารถซื้อจักรเย็บผ้า หรือเตาประกอบอาหาร ซื่งเป็นเครื่องมือในการประกอบอาชีพ
บริจาคตอนนี้