Skip to main content

อ็อกแฟม ประเทศไทยเป็นหนึ่งในสมาชิกครอบครัวใหญ่ที่ชื่อว่าอ็อกแฟม
ซึ่งตลอด 74 ปีที่ผ่านมา ครอบครัวอ็อกแฟมได้ทำงานให้ความช่วยเหลือบรรเทาด้านมนุษยธรรมอย่างเร่งด่วน ช่วยผู้คนนับล้านให้ได้รู้สิทธิที่ตนพึงมี และยืนหยัดเรียกร้องให้ได้มาซึ่งสิทธินั้น ให้พวกเขาได้มีส่วนร่วมตัดสินใจในสถานการณ์ที่ส่งผลต่อชีวิต และเรายังร่วมสนับสนุนโครงการเพื่อความยั่งยืนมากมาย คนยากจนจำนวนมากในถิ่นทุรกันดารสามารถหารายได้มาจุนเจือตนเองจากที่ดินของตนเอง และยกระดับคุณภาพชีวิต

เพียงคุณเข้าร่วมกับเรา เดินหน้าไปด้วยกันกับภารกิจที่จะช่วยให้โลกน่าอยู่ยิ่งขึ้น ให้โลกเราเป็นสังคมแห่งความเท่าเทียม ปราศจากความยากจน
มาร่วมกันเขียนประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้โลกของเรากันเถอะ
 

Timeline งานของอ็อกแฟม
  • ทศวรรษ 2550
  • ทศวรรษ 2540
  • ทศวรรษ 2530
  • ทศวรรษ 2520
  • ทศวรรษ 2490
  • ทศวรรษ 2480
ทศวรรษ 2550
พ.ศ. 2557

แผ่นดินไหวที่เนปาล

ในเดือนเมษายน พ.ศ.2557 ประชาชนในเนปาลต้องเผชิญกับเหตุแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงซึ่งตามมาด้วยอาฟเตอร์ช็อกอีกหลายครั้ง ทำให้ผู้คนกว่า 8,800 คนเสียชีวิต และกว่า 22,000 คนได้รับบาดเจ็บ

บ้านเรือนมากกว่า 600,000 หลังพังทลาย และอีก 290,000 หลังได้รับความเสียหาย ทิ้งให้ครอบครัวนับแสนไม่มีกระทั่งที่อยู่อาศัย

อ็อกแฟมได้มอบสิ่งของบรรเทาทุกข์แก่ผู้ประสบภัย 445,000 คน  ประกอบไปด้วยถังน้ำสำหรับใส่น้ำสะอาด สบู่ก้อน ผงน้ำตาลเกลือแร่ และผ้าเช็ดตัว เพื่อช่วยพวกเขารักษาสุขอนามัยพื้นฐาน เรายังได้สร้างสุขาในชุมชนเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดต่ออีกด้วย

พ.ศ. 2557
credit: Simone Carter / Oxfam
ทศวรรษ 2550
พ.ศ. 2556

ฟิลิปปินส์ - มหาพายุไต้ฝุ่นไห่เยี่ยน

วันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556 เป็นวันที่เข้าถล่มฟิลิปปินส์ พายุลูกนี้คร่าชีวิตประชาชนไปกว่า 6,000 คน ทิ้งให้ผู้คนถึง 4 ล้านต้องเร่ร่อน ไร้บ้าน อ็อกแฟมเข้าช่วยเหลือคนกว่า 200,000 คนด้วยการจัดหาน้ำสะอาดและส่งมอบอุปกรณ์เพื่อรักษาสุขอนามัย 60,000 ชุดให้กับชุมชนที่ได้รับผลกระทบ

พายุไต้ฝุ่นได้กวาดล้างเอาทุ่งนา สวนมะพร้าว เรือประมงไปสิ้น ทิ้งให้ประชาชนหลายพันคนขาดเครื่องมือในการประกอบอาชีพ อ็อกแฟมได้มอบเมล็ดพันธุ์ข้าวแก่ชาวนา 6,000 ราย เพื่อให้ทันฤดูกาลเพาะปลูกหน้า เราได้ฝึกอบรมด้านอาชีพเสริมแก่ชาวสวนมะพร้าว พร้อมทั้งมอบอุปกรณ์สำหรับตัดไม้ และแปรเป็นท่อนซุงเพื่อนำไปขาย  และช่วยชาวประมงสร้างเรือเพื่อช่วยฟื้นฟูวิถีชิวิตพวกเขาอีกครั้ง
 

พ.ศ. 2556
ทศวรรษ 2540
พ.ศ. 2548

ให้ความยากจนเป็นเพียงภาพในอดีต

อ็อกแฟมมีบทบาทสำคัญในการเคลื่อนไหวเพื่อหยุดยั้งปัญหาความอดอยากครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก เราเคลื่อนไหวร่วมกับองค์กรต่างๆซึ่งเป็นตัวแทนของ 150 ล้านคนจาก 100 ประเทศทั่วโลก ในครั้งนี้ผู้คนหลายล้านร่วมกันสวมปลอกแขนสีขาวเป็นสัญลักษณ์ในการเคลื่อนไหวเพื่อหยุดยั้งปัญหาความยากไร้ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา

เราร่วมกันเรียกร้องให้ทางการเลิกใช้กฎหมายการค้าที่ไม่ยุติธรรม ยกหนี้ให้ประเทศยากจน ให้ประเทศเหล่านี้ได้มีโอกาสพัฒนาตัวเองขึ้นมา และผลลัพธ์จากการเดินหน้ารณรงค์ก็ทำให้ประเทศยากจนหลายประเทศได้รับการยกเว้นหนี้ในเวลาต่อมา

พ.ศ. 2548
ทศวรรษ 2540
พ.ศ. 2547

สึนามิ

เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2547 สึนามิได้เข้าถล่มหลายๆประเทศในแถบมหาสมุทรอินเดีย  มหันตภัยครั้งนี้นับเป็นหนึ่งในครั้งที่ก่อความเสียหายมากที่สุด ผู้คนกว่า 230,000 คนเสียชีวิต มีคน 1.7 ล้านคนต้องกลายเป็นคนไร้บ้าน และยังมีผู้ได้รับผลกระทบอีกถึง 5 ล้านคนใน 14 ประเทศ

อ็อกแฟมได้ตั้งศูนย์ช่วยเหลือในอินโดนีเซีย ศรีลังกา อินเดีย มัลดีฟส์ เมียนมาร์ ไทย และโซมาเลีย เราได้เข้าถึงประชาชนกว่า 2.5 ล้านคน

สำหรับประเทศไทย อ็อกแฟมได้เข้าไปช่วยชุมชนตามชายฝั่งทะเลอันดามันด้วยการสนับสนุนระบบเตือนภัย ซึ่งในขณะนี้ ได้มีการนำมาใช้แล้ว และได้ช่วยชาวประมงรอดพ้นจากพายุยามออกทะเล

พ.ศ. 2547
ทศวรรษ 2540
พ.ศ. 2546

อ็อกแฟมเปิดสำนักงานในไทยอย่างเป็นทางการ

ถึงแม้อ็อกแฟมจะเข้ามาในประเทศไทยตั้งแต่ปีพ.ศ. 2504 แต่พ.ศ. 2546 ถือเป็นปีที่เราเปิดตัวสำนักงานอย่างเป็นทางการในกรุงเทพฯ

งานแรกๆของเราในไทยคือการช่วยเหลือครอบครัวผู้ติดเชื้อ HIV และผู้ป่วยเอดส์ การสนับสนุนเกษตรกรในพื้นที่ห่างไกล

ปีพ.ศ. 2550 เป็นปีที่งานรณรงค์ของเราเริ่มเห็นผลสัมฤทธิ์จากการที่คนยากจนสามารถเข้าถึงยาราคาถูก และหนึ่งในยาราคาถูกก็คือยาที่ผู้ติดเชื้อ HIV และผู้ป่วยเอดส์จำเป็นต้องใช้

พ.ศ. 2546
ทศวรรษ 2530
พ.ศ. 2534

เปิดตัว Cafédirect

ประวัติ Fair Trade (การค้าที่เป็นธรรม) สืบย้อนกลับไปได้ถึงช่วงปลาย พ.ศ. 2493 – 2503 (ค.ศ. 1950 – 1960) ตอนนั้นอ็อกแฟมได้เริ่มขายงานฝีมือที่ผลิตโดยผู้ลี้ภัยชาวจีนในร้านอ็อกแฟม และก่อตั้งองค์กรเพื่อการค้าที่เป็นธรรม (Fair Trade Organisation) ขึ้นในพ.ศ. 2507

ในปีพ.ศ. 2534 อ็อกแฟม Tradecraft Equal Exchange และ Twin Trading ได้ร่วมกันพัฒนาและเปิดตัว Cafédirect ซึ่งเป็นกาแฟ Fair Trade ที่ปัจจุบันมีจำหน่ายทั่วโลก

สำหรับในประเทศไทย เราได้ทำงานร่วมกับองค์การท้องถิ่นเพื่อพัฒนาสินค้า Fair Trade ตรา “Blue Band” โดยเราสนับสนุนประมงรายย่อย และส่งเสริมวิธีการทำประมงแบบความยั่งยืนด้วย

พ.ศ. 2534
ทศวรรษ 2520
พ.ศ. 2527

เอธิโอเปีย

ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่การถ่ายทอดทางโทรทัศน์เข้ามามีบทบาทสำคัญในการตีแผ่เหตุการณ์อันน่าเศร้าร้ายแรง ภาพความอดอยากอันน่าเจ็บปวดที่เผยแพร่โดย BBC ก่อให้เกิดแรงสนับสนุนมหาศาลอย่างไม่เคยมีมาก่อน และทำให้ผู้คนหันมาสนใจวิกฤติการณ์ในแอฟริกา

อ็อกแฟมเป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์ให้ทั่วโลกร่วมกันช่วยเหลือผู้ผู้อดอยากหิวโหย ในเหตุการณ์ซึ่งนับว่าเป็นหนึ่งในครั้งที่รุนแรง และกระทบเป็นวงกว้างมากที่สุดโดยเร่งด่วน วิศวกรเฉพาะทางได้ถูกส่งตัวไปเอธิโอเปียเพื่อทำงานร่วมกับภาครัฐโดยเข้าไปติดตั้ง ปั๊มน้ำ แทงค์น้ำ ท่อ และก๊อกน้ำ ในแคมป์ 40 แห่งให้ประชาชนเข้าถึงน้ำสะอาดได้เร็วที่สุด

พ.ศ. 2527
ทศวรรษ 2520
พ.ศ. 2522

ชื่ออ็อกแฟมขึ้นพาดหัวข่าวจากการเข้าไปช่วยประชาชนในกัมพูชาที่ได้รับผลกระทบภายใต้การนำของพอล พต

เมื่อสถานีโทรทัศน์ได้ตีแผ่สภาพบ้านเมืองหลังพอล พตขึ้นเป็นผู้นำ สาธารณะชนต่างร่วมกันประท้วง รายการโทรทัศน์เพื่อเด็กในอังกฤษ Blue Peter ได้ระดมทุนร่วมกับอ็อกแฟมโดยตั้งเป้าไว้ที่ 100,000 ปอนด์ แต่ภายใน 3 เดือน เรารวบรวมเงินบริจาคจากธารน้ำใจได้ถึง 3 ล้านปอนด์

เรานำเงินที่ได้ไปซื้อข้าว เมล็ดพันธุ์ เครื่องมืออุปกรณ์ ปั๊มน้ำ และปุ๋ยให้ประชาชนนำไปปลูกพืชเพื่อการบริโภคในครัวเรือนและนำไปจำหน่าย

พ.ศ. 2522
ทศวรรษ 2490
พ.ศ. 2494

ในปีนี้ได้เกิดภาวะขาดแคลนอาหารที่รัฐพิหาร ประเทศอินเดีย ถือเป็นครั้งแรกที่คณะกรรมการออกซ์ฟอร์ดส่งความช่วยเหลือไปประเทศกำลังพัฒนา และช่วงเวลานี้เองที่ถือเป็นจุดเริ่มต้นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของอ็อกแฟม สู่เส้นทางที่ทำให้อ็อกแฟมเป็นที่รู้จักในงานด้านมนุษยธรรม

ปัจจุบัน เราเป็นหนึ่งในองค์กรชั้นแนวหน้าระดับสากลที่ให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและวิกฤติทั่วโลก เราเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดหาน้ำและอุปกรณ์เพื่อรักษาสุขอนามัยซึ่งนับเป็น 2 สิ่งสำคัญต่อการรอดชีวิต

ทุกวันนี้ เราทำงานทั่วโลก เมื่อเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินขึ้นครั้งใด เราจะเข้าถึงพื้นที่ภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังเกิดเหตุ และอยู่เคียงข้างกับคนในพื้นที่ สนับสนุนให้ชุมชนที่ได้รับผลกระทบเปลี่ยนผ่านสู่ชีวิตใหม่

พ.ศ. 2494
ทศวรรษ 2490
พ.ศ. 2491

อ็อกแฟมเปิดเครือข่ายร้านค้าเพื่อการกุศลเป็นแห่งแรกๆของโลก โดยเปิดร้านที่เมืองออกซ์ฟอร์ด ประเทศอังกฤษเป็นที่แรก

ปัจจุบัน เรามีร้านอยู่ 700 สาขาในอังกฤษซึ่งจำหน่ายเสื้อผ้า หนังสือ ของประดับตกแต่งบ้าน สินค้าในร้านทั้งหมดมาจากน้ำใจของบุคคลทั่วไปทีมีจิตเมตตาช่วยกันบริจาค รวมไปถึงสินค้า Fair Trade (สินค้าที่มาจากการค้าที่เป็นธรรม) ต่างๆด้วย

กำไรทั้งหมดจากสินค้าที่เราจำหน่าย ไม่ว่าจะหนังสือขายดี แผ่นเสียงย้อนยุดสุดฮิป ชุดเดรสสไตล์วินเทจ หรือช็อคโกแล็ต Fair Trade ทั้งหมดเรานำไปต่อสู้กับปัญหาความยากจนทั่วโลก

พ.ศ. 2491
ทศวรรษ 2480
พ.ศ. 2485

ชื่อของเรา "อ็อกแฟม" มาจาก "Oxford Committee for Famine Relief” (คณะกรรมการออกซ์ฟอร์ดเพื่อบรรเทาความขาดแคลนอาหาร" ซึ่งก่อตั้งขึ้นที่อังกฤษในปีพ.ศ. 2485
ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง คณะทำงานได้รณรงค์ให้จัดส่งเสบียงอาหารผ่านช่องทางแนวปิดล้อมทางทะเลของประเทศพันธมิตรไปช่วยเหลือสตรีและเด็กที่อดอยากในกรีซซึ่งเต็มไปด้วยข้าศึกฝ่ายศัตรู

นี่ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางครั้งใหม่ ปัจจุบัน อ็อกแฟมดำเนินงานอยู่ใน 90 ประเทศ ถือเป็นหนึ่งในองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร ที่ได้รับการยอมรับมากที่สุด และเป็นที่รู้จักในฐานะองค์กรด้านมนุษยธรรม จากการริเริ่มโครงการพัฒนาเพื่อความยั่งยืน ยืนหยัดต่อสู้รณรงค์เพื่อสิทธิของผู้ยากไร้ทั่วโลก

พ.ศ. 2485