Skip to main content
  1. หน้าแรก
  2. /
  3. เกี่ยวกับเรา
  4. /
  5. งานด้านมนุษยธรรม

“ความแบ่งแยกเป็นบ่อเกิดแห่งความเศร้าโศก
ความเมตตาเป็นบ่อเกิดแห่งพลังอันแท้จริง"


เมื่อผู้คนต้องเผชิญวิกฤติด้านมนุษยธรรม อ็อกแฟมจะอยู่เคียงข้างคุณ

ภายในระยะเวลาเพียง 1 ปี ทีมเจ้าหน้าที่ด้านภัยพิบัติฉุกเฉินอ็อกแฟมได้เข้าไปช่วยเหลือผู้คนมากกว่า 8 ล้านคนในเหตุภัยพิบัติถึง 39 ครั้ง

กว่า 70 ปีแล้วที่อ็อกแฟมเป็นผู้นำระดับโลกในการจัดหาน้ำสะอาดสำหรับผู้ประสบภัยพิบัติ ร่วมกับองค์กรต่างๆ จากทั่วโลก และอ็อกแฟมยังเป็นผู้ประสานงานความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมหลักๆในหลายโอกาส

ช่วยชีวิตที่กำลังเผชิญวิกฤติ
ไต้ฝุ่นที่ฟิลิปปินส์

ไต้ฝุ่นโยลันดาสร้างความเสียหายให้แก่พื้นที่ตอนกลางของฟิลิปปินส์ ประชาชน 6,190 คนเสียชีวิต และกว่า 4 ล้านคนต้องทิ้งละบ้าน ตัวเอง

ผลของพายุยังทำให้ประชาชนถึง 14.1 ล้านคนต้องการถุงยังชีพโดยด่วน และทำให้ผู้คนหลายล้านต้องอยู่ในภาวะยากจนข้นแค้น มีหนี้สินพอกพูน นาข้าว ต้นมะพร้าว เรือหาปลาล้วนถูกทำลายไปสิ้น ประชาชนต้องดิ้นรนหาทางเพาะปลูกและหารายได้มาประทังชีวิต

อ็อกแฟมได้ช่วยเหลือประชาชน 547,000 คนด้วยการมอบถุงยังชีพและทำงานร่วมกับชุมชนในพื้นที่เพื่อช่วยพวกเขากลับมายืน ได้อีกครั้ง

แผ่นดินไหวที่เนปาล

ในปี 2558 เกิดเหตุแผ่นดินไหวที่เนปาลถึงสองครั้ง สร้างความเสียหายแก่ชีวิตอย่างไม่เคยมีมาก่อน มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 8,500 คน บ้านเรือนกว่า 500,000 หลังถูกทำลาย ผู้ได้รับความเสียหายส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ชนบทที่ถูกตัดขาดจากความช่วยเหลือ

เพียง 24 ช.ม.หลังเกิดเหตุ อ็อกแฟมได้เข้าไปช่วยประชาชนหลายพันคนที่ได้รับผลกระทบโดยการมอบน้ำ ความช่วยเหลือทางสุขอนามัย และอาหาร และด้วยเงินจากผู้สนับสนุน เราสามารถสร้างที่พักฉุกเฉินได้กว่า 54,000 แห่ง ช่วยชาวนา 17,000 คนให้ได้รับเมล็ดพันธุ์ข้าว ทดแทนส่วนที่ถูกทำลายไป สร้างสุขา 8,000 แห่ง และจัดหาน้ำสะอาดให้กับประชาชน 35,000 คน

ปกป้องเด็กๆจากไวรัสมรณะอีโบลา

ในปีพ.ศ. 2557 ไวรัสอีโบลาแพร่ระบาดไปทั่วทวีปแอฟริกาตะวันตก คร่าชีวิตผู้บริสุทธิ์นับพัน และสร้างความตื่นตระหนกไปทั้งภูมิภาค โรงพยาบาลและด่านกักกันโรคหลายแห่งถูกตั้งขึ้นเพื่อรักษาผู้ติดเชื้อ

อ็อกแฟมเข้าถึงชุมชนในชนบทเพื่อสอนให้เด็กและผู้ใหญ่เรียนรู้การป้องกันตัวเองด้วยวิธีง่ายๆ  ที่จะช่วยให้ปลอดภัยจากไวรัสชนิดนี้ วีดีโอคลิปสั้นๆ ด้านล่างคือตัวอย่างงานของเราที่ผ่านมา